image banner
Tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và trồng cây lưu niệm khu di tích lịch sử Quốc gia Mộ và đền thờ Đào Trí
Sáng ngày 24/2/2022, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN thị xã Sông Cầu long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và trồng cây lưu niệm khu di tích lịch sử Quốc gia Mộ và đền thờ Đào Trí.
anh tin bai

 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đình Phúc - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy phụ trách địa bàn thị xã Sông Cầu; Đỗ Thái Phong – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Trần Kinh Danh – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Phan Trần Vạn Huy – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí là ủy viên BTV Thị ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các tổ chức hội, đoàn thể thị xã và đại diện các thành viên gia tộc họ Đào tại thị xã Sông Cầu.

Di tích Mộ và địa điểm đền thờ Đào Trí là chứng tích về một danh nhân lịch sử của vùng đất Phú Yên, đã tham gia vào các sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XIX. Đào Trí sinh khoảng năm 1799, tự Trung Hòa, gốc người Thanh Hóa, chuyển vào Phú Yên sinh sống tại thôn Tân Thạnh, thuộc huyện Đồng Xuân trong thời kỳ khẩn hoang, lập ấp (nay thuộc phường Xuân Đài, TX Sông Cầu). Xuất thân từ tầng lớp bình dân, có tài thao lược về binh pháp, Đào Trí là quan đại thần phụng sự lần lượt cả ba triều vua nhà Nguyễn là Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức. Năm Tự Đức thứ 21 (1868), Đào Trí được phong hàm Tả quân Đô thống phủ Chưởng phủ sự. Ông là một trong những vị quan võ cao cấp nhất trong hệ thống quân đội của nhà Nguyễn. Vừa là một võ quan lừng lẫy những chiến công, Đào Trí còn là vị đại thần có nhiều công lao trong việc cai trị, giáo hóa nhân dân, được vua Tự Đức hết lời khen ngợi, ban thưởng tấm kim bài với chữ  bilgi sitesi “Vị đức, vị dân”, sai sử quan soạn bài văn bia ghi chép công đức lưu truyền… Đào Trí mất năm 80 tuổi (1878) tại quê nhà làng Tân Thạnh và được hậu duệ ông thờ phụng.

Với tấm lòng thành kính tri ân, các đại biểu đã dâng hương, hoa, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc võ quan Đào Trí và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước. Bên cạnh đó, sau lễ dâng hương, các đại biểu đã tiến hành trông cây lưu niệm tại Khu di tích mộ và Đền thờ Đào Trí.

Một số hình ảnh khác

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai
THÁI THỤY
Tin tức mới nhất
Video clips
  • Phát triển Sông Cầu thành đô thị xanh - sạch - đẹp
  • Xác lập Kỷ lục Việt Nam 100 món ăn từ Tôm hùm
  • Thả diều nghệ thuật TX Sông Cầu lần thứ I - năm 2022 với chủ đề “Đại dương xanh - Tương lai xanh”
  • Highlight sự kiện họp báo tổ chức Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu ngày 24.6.2022
  • Thị xã Sông Cầu tạo động lực bứt phá
  • Độc đáo Lễ Hội Vịnh Xuân Đài, nét đặc trưng cư dân miền biển
1 2 
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Bản đồ Thị xã Sông Cầu
image advertisement

Địa chỉ: Khu phố Long Hải, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên

Điện thoại: 057.3875228. Fax: 057.3875228

Email: pvhtt.songcau@phuyen.gov.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Mai Thanh Hồng - Trưởng phòng VHTT Thị xã Sông Cầu

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1