Buổi sáng, khi những người đàn ông phường Xuân Đài (TX Sông Cầu) cập thuyền về bến cũng là lúc những người phụ nữ vùng biển này tất bật với công việc xẻ cá và phơi cá. Từ lâu ở đây đã hình thành nghề chế biến khô cá đéc, một trong những đặc sản của Sông Cầu. Khô cá đéc phơi vừa nắng có cái dai của mực và mùi thơm đặc trưng của biển. Khô cá đéc đóng gói nửa ký lô một bịch là mặt hàng quen thuộc du khách thường tìm mua khi đi qua các hàng quán trên QL IA từ ven đầm Cù Mông cho đến Nhưng, để có món ngon phục vụ du khách, những cô gái xinh xắn, trắng trẻo của làng biển này phải đội nắng, đội gió, thậm chí không quản cả cái mùi tanh khó chịu của loài cá này.
Ảnh: Dương Thanh Xuân
Cá đéc là món ăn đặc sản của Sông Cầu
Cá về bến, những cô gái khéo léo dùng dao bén xẻ đôi con cá, bỏ đầu và ruột, còn lại phần thịt trắng hồng
Banh mỏng con cá ra phơi trên vỉ lưới
Phơi một đến hai nắng
Thường xuyên xoay trở để cá khô đều
Gỡ cá ra khỏi vỉ phơi , công việc đòi hỏi người làm thường xuyên
Du khách tìm mua cá đéc về làm quà không chỉ vì giá rẻ mà còn vì cái vị ngon đặc trưng của cá đéc