image banner
Nước mắm Gành Đỏ - Hương vị của biển

Phú Yên hiền hòa là điểm hẹn trữ tình đối với mọi hành trình, dù là ngắn hoặc dài ngày. Nếu đã đặt chân đến với vùng đất của “hoa vàng trên cỏ xanh”, du khách đừng bỏ qua những đặc sản trứ danh ở đây nhé. Ngoài bánh hỏi lòng heo, rượu Quán Đế, bò một nắng, cá ngừ đại dương, Phú Yên còn nổi tiếng với nước mắm Gành Đỏ.

anh tin bai

Nước mắm Gành Đỏ được chế biến từ cá cơm đánh bắt từ vùng biển Tuy An, Sông Cầu (Nguồn: Internet)

Nước mắm Gành Đỏ là tên gọi chung cho những hộ làm nước mắm thuộc làng Gành Đỏ, khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Nước mắm Gành Đỏ có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với nước mắm của các địa phương khác. Đó là vị mặn, vị thơm pha lẫn vị tanh tanh của cá cơm đánh bắt từ vùng biển Tuy An, Sông Cầu. Chúng hòa quyện với nhau thành một hương vị chỉ riêng Gành Đỏ mới có được. Mới đây, cục Sở hữu công nghệ Việt Nam đã cấp chứng nhận thương hiệu cho nước mắm Gành Đỏ. Tại thị xã Sông Cầu, đoạn đường dài chưa đầy 3km nhưng có hơn 15 cơ sở sản xuất nước mắm gia truyền nổi tiếng như Ông Già, Tân Lập, Bà Mười...

Nước mắm Ông Già

Đây là một trong những thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất ở Gành Đỏ, đặc trưng bởi bí quyết gia truyền lâu đời được truyền qua 3 thế hệ. Nguyên liệu làm nên sự thơm ngon của nước mắm Ông Già là cá cơm và muối Tuyết Diêm. Nước mắm có màu nâu cánh gián óng ả, được đóng vào chai nhựa, có nắp và nhãn màu vàng. Nước mắm Ông Già là thương hiệu nổi tiếng, đã được đăng ký chứng nhận thương hiệu bởi Cục Sở hữu công nghiệp Việt Nam.

anh tin bai

Nước mắm Ông Già  là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất ở Gành Đỏ (Nguồn: Internet)

 Nước mắm Tân Lập

Tương tự nước mắm Ông Già, nước mắm Tân Lập cũng được chế biến từ cá cơm tươi và muối Tuyết Diêm. Cá cơm mang nhiều dinh dưỡng, hàm lượng đạm cao được ủ chượp trong vòng 12-18 tháng trong các thùng gỗ lâu đời. Công thức ủ chượp bí truyền đã tạo nên hương vị đặc trưng và riêng biệt của nước mắm Tân Lập. Nước mắm Tân Lập nhận được giấy chứng nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.

anh tin bai

Nước mắm Tân Lập được chế biến từ cá cơm tươi và muốiTuyết Diêm (Nguồn: Internet)

Nước mắm Bà Mười

Nhắc đến nước mắm Gành Đỏ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nước mắm Bà Mười. Khởi đầu từ những năm 80 của thế kỉ trước đến nay, nước mắm Bà Mười là thương hiệu nổi tiếng của vùng biển Gành Đỏ, Sông Cầu nói riêng và tỉnh Phú Yên nói chung. Chính nguồn hải sản tươi, giàu dinh dưỡng, sản xuất theo phương thức cổ truyền, áp dụng các công nghệ hiện đại cùng quy trình sản xuất khắt khe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tạo nên những sản phẩm có hương vị đặc trưng thơm ngon, tinh khiết.

anh tin bai

Nước mắm Bà Mười có hương vị đặc trưng thơm ngon, tinh khiết (Nguồn: Internet)

Phú Yên không chỉ có “hoa vàng trên cỏ xanh” hay “cát trắng, biển xanh, nắng vàng”, Phú Yên còn có vô vàng các loại đặc sản hấp dẫn, độc đáo. Và trong số ấy, nước mắm Gành Đỏ vốn đã tồn tại từ lâu đời và ngày càng nổi tiếng gần xa. Nếu đã chọn thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên làm điểm du lịch, du khách nên chọn nước mắm Gành Đỏ, rượu Quán Đế... làm quà cho người thân và bạn bè, chắc chắn họ sẽ rất thích.

 

Tin tức mới nhất
Video clips
  • Phát triển Sông Cầu thành đô thị xanh - sạch - đẹp
  • Xác lập Kỷ lục Việt Nam 100 món ăn từ Tôm hùm
  • Thả diều nghệ thuật TX Sông Cầu lần thứ I - năm 2022 với chủ đề “Đại dương xanh - Tương lai xanh”
  • Highlight sự kiện họp báo tổ chức Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu ngày 24.6.2022
  • Thị xã Sông Cầu tạo động lực bứt phá
  • Độc đáo Lễ Hội Vịnh Xuân Đài, nét đặc trưng cư dân miền biển
1 2 
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Bản đồ Thị xã Sông Cầu
image advertisement

Địa chỉ: Khu phố Long Hải, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên

Điện thoại: 057.3875228. Fax: 057.3875228

Email: pvhtt.songcau@phuyen.gov.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Mai Thanh Hồng - Trưởng phòng VHTT Thị xã Sông Cầu

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1