Phú Yên hiền hòa là điểm hẹn trữ tình đối với mọi hành trình, dù là ngắn
hoặc dài ngày. Nếu đã đặt chân đến với vùng đất của “hoa vàng trên cỏ xanh”, du
khách đừng bỏ qua những đặc sản trứ danh ở đây nhé. Ngoài bánh hỏi lòng heo,
rượu Quán Đế, bò một nắng, cá ngừ đại dương, Phú Yên còn nổi tiếng với nước mắm
Gành Đỏ.
Nước mắm Gành Đỏ được chế biến từ cá cơm đánh bắt từ vùng biển Tuy An, Sông Cầu (Nguồn: Internet)
Nước mắm Gành Đỏ là tên gọi chung cho những hộ làm nước mắm thuộc làng
Gành Đỏ, khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Nước mắm Gành Đỏ
có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn với nước mắm của các địa phương khác. Đó
là vị mặn, vị thơm pha lẫn vị tanh tanh của cá
cơm đánh bắt từ vùng biển Tuy An, Sông Cầu. Chúng hòa quyện
với nhau thành
một hương vị chỉ riêng Gành Đỏ mới có được. Mới đây, cục Sở hữu công nghệ Việt Nam đã cấp chứng nhận thương hiệu cho
nước mắm Gành Đỏ. Tại thị xã Sông Cầu, đoạn đường dài chưa đầy 3km nhưng có hơn
15 cơ sở sản xuất nước mắm gia truyền nổi tiếng như Ông Già, Tân Lập, Bà Mười...
Nước mắm Ông
Già
Đây là một trong những thương hiệu nước mắm nổi
tiếng nhất ở Gành Đỏ, đặc trưng bởi bí quyết gia truyền lâu đời được truyền qua 3
thế hệ. Nguyên liệu làm nên sự thơm ngon của nước mắm Ông Già
là cá cơm và
muối Tuyết Diêm. Nước mắm có màu nâu cánh gián óng ả,
được đóng vào chai
nhựa, có nắp và nhãn màu vàng. Nước mắm Ông Già là thương
hiệu nổi tiếng, đã được đăng ký chứng nhận thương hiệu bởi Cục Sở hữu công
nghiệp Việt Nam.
Nước mắm Ông Già là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất ở Gành Đỏ (Nguồn: Internet)
Nước mắm Tân Lập
Tương tự nước mắm Ông Già, nước mắm Tân Lập
cũng được chế biến từ cá cơm tươi và muối
Tuyết Diêm. Cá cơm mang nhiều dinh dưỡng, hàm lượng đạm cao được ủ chượp trong
vòng 12-18 tháng trong các thùng gỗ lâu đời. Công thức ủ chượp bí truyền đã tạo
nên hương vị đặc trưng và riêng biệt của nước mắm Tân Lập. Nước mắm Tân Lập nhận được
giấy chứng nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.
Nước mắm Tân Lập được chế biến từ cá cơm tươi và muốiTuyết Diêm (Nguồn: Internet)
Nước mắm Bà Mười
Nhắc đến nước mắm Gành Đỏ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nước mắm Bà
Mười. Khởi đầu từ những năm 80 của thế kỉ trước đến nay, nước mắm Bà Mười là
thương hiệu nổi tiếng của vùng biển Gành Đỏ, Sông Cầu nói riêng và tỉnh Phú Yên
nói chung. Chính nguồn hải sản tươi, giàu dinh dưỡng, sản xuất theo phương thức
cổ truyền, áp dụng các công nghệ hiện đại cùng quy trình sản xuất khắt khe, đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tạo nên những sản phẩm có hương vị đặc trưng
thơm ngon, tinh khiết.
Nước mắm Bà Mười có hương vị đặc trưng thơm ngon, tinh khiết (Nguồn: Internet)
Phú Yên không chỉ có “hoa vàng trên cỏ xanh” hay “cát trắng, biển xanh,
nắng vàng”, Phú Yên còn có vô vàng các loại đặc sản hấp dẫn, độc đáo. Và trong
số ấy, nước mắm Gành Đỏ vốn đã tồn tại từ lâu đời và ngày càng nổi tiếng gần
xa. Nếu đã chọn thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên làm điểm du lịch, du khách nên
chọn nước mắm Gành Đỏ, rượu Quán Đế... làm quà cho người thân và bạn bè, chắc
chắn họ sẽ rất thích.