1.
Gỏi cá mai: Cá mai có thể
chế biến thành nhiều món. Ngon nhất là gỏi. Cá mai còn tươi, tách bỏ xương.
Trộn thịt cá với hành tây, tỏi, ớt, đường bột ngọt, chanh và các loại rau thơm
cho vừa miệng là đã có một món ngon để thưởng thức.
2. Cá nục hấp là món ăn dân dã của người dân Phú Yên nói
riêng và miền Trung nói chung. Muốn món hấp ngon, phải chọn những con cá nục
tươi, kích thước vừa phải. Dùng chung với cá hấp là rau sống, bánh tráng nướng.
Nước chấm nhất định là nước cá kho mới đúng vị.
3. Bún mực: Nếu bún mực ở Vạn Ninh, Khánh Hòa có nước dùng
ngọt, bún ở Phú Yên lại được nấu theo vị chua. Dù được nấu cách nào, những cọng
bún trắng phau, nước dùng trong vắt cũng kết hợp tuyệt vời với những con mực
cơm tươi giòn, ngọt.
4. Cháo hàu có cách chế biến khá đơn giản. Tách hàu lấy
thịt, xào sơ với hành, tiêu, muối rồi cho vào nồi cháo đã nhừ là có ngay
món cháo. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể dùng cơm để hầm thành cháo.
5. Cá ồ: Mùa cá ồ rộ từ tháng 4-6 âm lịch. Cá ồ có kích
thước vừa phải, thịt ngọt. Cá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như
kho, nấu canh, hấp, nhưng nướng là ngon nhất.
6. Sò huyết là một trong những đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến đây.
Có thể chế biến nhiều món từ sò huyết như nướng, rang, xào me, hấp, tiết canh
hay làm gỏi.
7. Bánh ướt chả bò và bánh ướt
lòng heo là những món ăn
sáng đơn giản của người dân địa phương. Món ăn này có ba thành phần là bánh
hỏi, chả bò / lòng heo và nước mắm. Hai thành phần đầu, có thể tìm thấy ở bất
kỳ đâu, nhưng bí quyết pha nước chấm lại là điểm mạnh của từng quán.
8. Ghẹ Sông Cầu có Càng và yếm lốm đốm trắng. Người ta
có thể chế biến ghẹ thành nhiều món khác nhau như hấp, luộc, rang muối, xào
me...
9. Cua Huỳnh Đế có quanh năm nhưng rộ nhất là vào tháng
Chạp. Loại cua này có hình dáng khác các loại cua khác với thân to, nhiều thịt.
Bạn có thể chế biến cua Huỳnh Đế thành nhiều món khác nhau, song ngon nhất vẫn
là món cháo cua với lớp gạch đỏ âu xem lẫn phần thịt trắng phau.