image banner
Về Sông Cầu nhâm nhi rượu Quán Đế

Trong vô vàng các loại rượu nổi tiếng như Gò Đen, Bầu Đá, Làng Vân, Kim Sơn, Mẫu Sơn… thì Quán Đế là đặc biệt hơn cả. Rượu có màu sáng, vị dịu, ngọt, thơm nồng. Trong đó, Quán Đế ngâm cá ngựa và Quán Đế ngâm cá ngựa kết hợp với dược liệu được du khách gần xa ưa chuộng và chọn làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè mỗi khi có dịp đến Sông Cầu, Phú Yên.

anh tin bai

Rượu Quán Đế là một trong những đặc sản Phú Yên vô cùng nổi tiếng (Nguồn: Internet)

Làng nghề rượu Quán Đế thuộc xã Xuân Lộc và Xuân Bình, thị xã Sông Cầu. Trước đây, làng nghề có vài chục hộ làm nghề nấu rượu thủ công, truyền thống. Để nâng cao sức cạnh tranh so với thị trường, hiện nay, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc, công nghệ vào quy trình nấu rượu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Năm 2021, đặc sản rượu Quán Đế được trao giấy chứng nhận OCOP hạng 3 saođược công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Rượu Quán Đế Sông Cầu có 3 loại chính rượu Quán Đế trắng, rượu Quán Đế ngâm cá ngựa và Quán Đế ngâm cá ngựa kết hợp với dược liệu. Để có được thành phẩm rượu Quán Đế ngâm cá ngựa đúng chuẩn, người dân ở Sông Cầu sử dụng một cặp cá ngựa đực và cái. Cá ngựa sau khi được khai thác sẽ mổ bụng, bỏ ruột, uốn cong đuôi, rồi phơi khô, sau đó ngâm với rượu Quán Đế trắng. Người dân còn kết hợp với các loài dược liệu như đại hồi, khởi tử, câu kỷ tử... để tăng hương vị cũng như tác dụng của sản phẩm.

anh tin bai

Cá ngựa sau khi mổ bụng, lấy ruột sẽ được phơi khô (Nguồn: Internet)

Rượu Quán Đế ngâm kết hợp cá ngựa và cây dược liệu mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Sự kết hợp này tạo ra bài thuốc chữa trị các bệnh như ôn thận, bổ thận tráng dương, điều khí hoạt huyết, tán kết tiêu viêm, thoái hóa cột sống, đau lưng,...

Vì có tác dụng như thuốc bổ nên rượu cá ngựa Quán Đế cũng được khuyên dùng trong liều lượng cho phép. Phụ nữ có thai, cảm cúm, sốt không nên sử dụng rượu cá ngựa. Lưu ý, không uống rượu khi đói vì sẽ tăng nhanh nồng độ cồn trong máu, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Để giảm nguy cơ ngộ độc rượu, du khách nên uống thật từ từ và chậm rãi. Khi uống rượu, nên ăn kèm nhiều rau xanh hoặc đồ ăn nhiều đạm để làm loãng nồng độ cồn trong máu.

Rượu Quán Đế đã từng là mỹ tửu được lựa chọn là vật phẩm tiến vua. Rượu ngon nhưng độ rượu hơi cao, nên thường chỉ những người sành rượu mới lựa chọn. Dù vậy, khi ghé đến Sông Cầu, du khách đừng ngần ngại, hãy thưởng thức và mua rượu Quán Đế về làm quà nhé!

Tin tức mới nhất
Video clips
  • Phát triển Sông Cầu thành đô thị xanh - sạch - đẹp
  • Xác lập Kỷ lục Việt Nam 100 món ăn từ Tôm hùm
  • Thả diều nghệ thuật TX Sông Cầu lần thứ I - năm 2022 với chủ đề “Đại dương xanh - Tương lai xanh”
  • Highlight sự kiện họp báo tổ chức Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu ngày 24.6.2022
  • Thị xã Sông Cầu tạo động lực bứt phá
  • Độc đáo Lễ Hội Vịnh Xuân Đài, nét đặc trưng cư dân miền biển
1 2 
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Bản đồ Thị xã Sông Cầu
image advertisement

Địa chỉ: Khu phố Long Hải, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên

Điện thoại: 057.3875228. Fax: 057.3875228

Email: pvhtt.songcau@phuyen.gov.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Mai Thanh Hồng - Trưởng phòng VHTT Thị xã Sông Cầu

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1