image banner
Thị xã được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm, nằm bên cao tốc Bắc - Nam, phấn đấu lên thành phố vào năm 2025

Trung bình cứ 2 con tôm hùm Việt thì có một con được nuôi tại thị xã này.

anh tin bai

Thị xã Sông Cầu nằm ở phía Bắc của tỉnh Phú Yên. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm vì có nghề nuôi tôm từ những năm 90 của thế kỷ trước. Không những thế, sản lượng tôm hùm ở đây cũng đặc biệt lớn.

anh tin bai

Năm 2023, thị xã Sông Cầu có gần 63.000 lồng, sản lượng đạt gần 2.100 tấn, chiếm 55% tổng sản lượng tôm hùm của cả nước (3.800 tấn). Tổng giá trị ước đạt 2.000 tỷ đồng.

anh tin bai

Có được điều đó là nhờ Sông Cầu sở hữu đường bờ biển dài đến 80 km, với 15.700 km2 mặt nước. Nhiều vũng vịnh kín gió, cát trắng, nổi bật trong số đó có vịnh Xuân Đài. Năm 2011 vịnh Xuân Đài được xếp hạng là Di tích thắng cảnh cấp Quốc gia.

anh tin bai

Bên trong vùng Vịnh Xuân Đài có rất nhiều bãi tắm đẹp như Vũng La, Vũng Lắm, Vũng Chào và nhiều đảo như cù lao Ông Xá, hòn Nhất Tự Sơn, mũi Đá Mài, mũi Tai Mã… Trong đó hòn Nhất Tự Sơn nổi tiếng với con đường đi giữa biển độc đáo, chỉ xuất hiện khi thủy triều rút.

anh tin bai

Với những tiềm năng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên vốn có, Vịnh Xuân Đài thu hút hàng loạt dự án bất động sản, nghỉ dưỡng như: khu nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Tràm, Bãi Từ Nham; Vịnh Hòa Emerald Bay resort; khu du lịch sinh thái Bãi Ôm, Bãi Nồm; tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay… Mục tiêu đến năm 2025, Vịnh Xuân Đài sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí không chỉ của tỉnh mà của cả vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

anh tin bai

Về kinh tế, sau khi lên thị xã vào năm 2009, Sông Cầu vẫn là một địa phương nghèo thu ngân sách chỉ hơn 41,5 tỷ đồng (số liệu năm 2010). Đến cuối 2022, thu ngân sách đạt 503 tỷ đồng, gấp hơn 12 lần so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

anh tin bai

Nhờ có nguồn tài nguyên dồi dào, Sông Cầu đang thu hút các tập đoàn đầu tư. Trong tương lai, Tập đoàn TH sẽ thực hiện đầu tư các nhà máy tại Khu Công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu – khu vực 2 với vốn đầu tư dự kiến 1.550 tỷ đồng. Trong đó, nhà máy nước mắm dự kiến sẽ sản xuất 3,2 triệu lít/năm và nhà máy chế biến thủy hải sản sẽ đạt sản lượng 25.000 tấn mỗi năm.

anh tin bai

Trong năm 2025, Sông Cầu còn có Cao tốc Bắc - Nam chạy qua với chiều dài gần 34 km. Điều này giúp cho việc lưu thông trở nên nhanh chóng, kết nối thị xã với các trung tâm lân cận, vận chuyển nguyên liệu cho các nhà máy, xí nghiệp dễ dàng.

Nguồn internet

Tin tức mới nhất
Video clips
  • Phát triển Sông Cầu thành đô thị xanh - sạch - đẹp
  • Xác lập Kỷ lục Việt Nam 100 món ăn từ Tôm hùm
  • Thả diều nghệ thuật TX Sông Cầu lần thứ I - năm 2022 với chủ đề “Đại dương xanh - Tương lai xanh”
  • Highlight sự kiện họp báo tổ chức Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu ngày 24.6.2022
  • Thị xã Sông Cầu tạo động lực bứt phá
  • Độc đáo Lễ Hội Vịnh Xuân Đài, nét đặc trưng cư dân miền biển
1 2 
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Bản đồ Thị xã Sông Cầu
image advertisement

Địa chỉ: Khu phố Long Hải, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu - tỉnh Phú Yên

Điện thoại: 057.3875228. Fax: 057.3875228

Email: pvhtt.songcau@phuyen.gov.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Mai Thanh Hồng - Trưởng phòng VHTT Thị xã Sông Cầu

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1