banner
Kích cỡ chữ: A+ | A | A-

Khai thác tiềm năng, đề xuất giải pháp liên kết khu vực Vịnh Xuân Đài, Đầm Cù Mông, Gành Đá Đĩa, Đầm Ô Loan,… với phát triển du lịch.

Bài đăng vào lúc: 12:21:00, ngày: 02/11/2019 GMT +7


Thị xã Sông Cầu nằm về phía bắc tỉnh Phú Yên; phía Bắc giáp thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), phía Nam giáp huyện Tuy An, phía Tây giáp huyện Đồng Xuân, phía Đông giáp Biển Đông. Thị xã Sông Cầu có 14 đơn vị hành chính gồm 04 phường và 10 xã với diện tích tự nhiên toàn thị xã là 489,2848 km2 (chưa kể diện tích đầm, vịnh…). Dân số khoảng gần 100.000 người, mật độ dân số 203 người/km2.
     Với vị trí hướng ra Biển Đông, Sông Cầu có chiều dài bờ biển 80 km với nhiều đầm, vũng, vịnh, bãi cát đẹp như: Vịnh Xuân Đài với diện tích là 13.045ha; Đầm Cù Mông với diện tích là 2.655ha; Cù lao Ông Xá 11,7ha; Nhất Tự Sơn 6,7ha; Hòn Yến 1,9ha… thuận lợi cho phát triển kinh tế biển và du lịch. Sông Cầu lại nằm ở vị trí rất thuận lợi, có Quốc lộ 1A và Quốc lộ 1D xuyên qua, giáp ranh với khu du lịch và công nghiệp của thành phố Quy Nhơn, gần như là điểm giữa nối thành phố Tuy Hòa và thành phố Quy Nhơn. Với vị trí địa lý được thiên nhiên ưu đãi, tháng 01 năm 2011 Vịnh Xuân Đài được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh Quốc gia đã tạo ra điểm nhấn quan trọng, tạo tiền đề để mở rộng sự giao lưu liên kết du lịch với các khu, điểm, cơ sở du lịch trong và ngoài tỉnh.

     Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, phát triển ngành Du lịch thị xã Sông Cầu trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng trong liên kết phát triển du lịch giữa các vùng, miền trong tỉnh Phú Yên, tạo động lực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, trong đó dịch vụ du lịch đóng vai trò quan trọng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cán bộ và nhân dân thị xã Sông Cầu.

     1. Về đánh giá vị trí trong mối quan hệ với các huyện, thành phố trong vùng để phát huy lợi thế, tạo ra sự gắn kết phát triển bền vững là quan điểm và là mục tiêu quan trọng đối với thị xã Sông Cầu:

     Thành phố Tuy Hòa: cách thị xã Sông Cầu 50km về phía Nam, là trung tâm kinh tế - chính trị - giáo dục – đào tạo – văn hóa – khoa học và kỹ thuật của tỉnh, vừa là nơi cung cấp các loại hình dịch vụ, vật tư thiết bị sản xuất, khoa học công nghệ cho thị xã Sông Cầu; vừa là thị trường sử dụng các mặt hàng nông – thủy – hải sản, thực phẩm, lao động…

     Huyện Đông Hòa: cách thị xã Sông cầu 70km về phía Nam, có khu kinh tế Nam Phú Yên, cảng Vũng Rô sẽ trở thành vùng kinh tế phát triển năng động, có tầm ảnh hưởng rộng, là thị trường thu hút nguồn nhân lực và là đầu mối giao lưu cùng phát triển.

     Huyện Tuy An: là huyện gắn kết giữa thành phố Tuy Hòa và thị xã Sông Cầu, có nhiều điều kiện tương đồng với thị xã Sông Cầu, cùng chung mặt nước Vịnh Xuân Đài nối tiếp các vùng phụ cận Gành Đá Dĩa, Đầm Ô Loan, Hòn Lao Mái Nhà… dễ dàng liên kết phát huy thế mạnh của mỗi bên để cùng phát triển du lịch.

     Huyện Đồng Xuân: tiếp giáp về phía Tây thông qua Tỉnh lộ 642 và 644, có mối quan hệ gắn bó lâu đời trong lịch sử, là cầu nối để phát huy lợi thế giữa miền núi và miền biển.

     Thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định): có tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 1D và vùng biển đảo nối liền, có sự giao lưu hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhiều doanh nghiệp đã đến đầu tư với nhiều ngành nghề, trong đó có đầu tư du lịch.

     2. Về phát huy nội lực của thị xã Sông Cầu để liên kết phát triển du lịch:

     2.1. Phát huy lợi thế tài nguyên biển, ven biển:

     - Tiếp giáp với ngư trường rộng lớn của Biển Đông, các đầm, vịnh lại là nơi tiếp nhận phù sa, nguồn nước của sông Cái – sông Kỳ Lộ, sông Tam Giang, sông Bà Nam… tạo ra hệ sinh học đa dạng, phong phú và khai thác nhiều loại hải sản đặc thù: cá ngựa, ốc nhảy, tôm hùm, các loài cá ở các rạn san hô, cua, ghẹ, ốc hương… có vùng ao nuôi tôm sú, tôm hùm, nuôi cá mú, cá chẽm… bằng lồng, bè đứng thứ 2 trong tỉnh, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 1.400 tấn trong đó trên 90% là tôm hùm, đóng góp đáng kể nguồn hải sản đặc thù để hình thành sản phẩm du lịch ẩm thực độc đáo.

     - Có đội tàu thuyền có công suất khai thác khá lớn, mỗi năm khai thác trên 17.000 tấn hải sản các loại, đóng góp khoảng 42% sản lượng khai thác toàn tỉnh.

     - San hô chết có nhiều ven bờ Vịnh Xuân Đài, trữ lượng khoảng 2 triệu tấn. Ngoài ra có một số vùng có rạn san hô sống ở khu vực Hòn Yến (Vịnh Xuân Đài), Vũng La (xã Xuân Phương), bãi Nồm (thôn Hòa An, xã Xuân Hòa), Vịnh Hòa, Từ Nham (xã Xuân Thịnh)… là nơi có môi trường sinh thái tốt để lưu trú và phát triển các loài các sống ven rạn, các loài cá cảnh đẹp có giá trị cao, nơi tôm hùm giống cư trú, và là tiềm năng lớn đưa vào hoạt động du lịch lặn biển rất hấp dẫn.

     2.2. Phát huy lợi thế tài nguyên du lịch tự nhiên:

     - Vịnh Xuân Đài với hệ thống vũng, đảo, bãi cát đẹp: Vũng Dông, Vũng Chào, Vũng Sứ, Vũng La, Cù Lao Ông Xá, Nhất Tự Sơn, Hòn Yến, Bãi Ôm, Bãi Bình Sa…

    - Đầm Cù Mông với đặc sản hải sản ngon nổi tiếng: ốc nhảy, ghẹ, tôm, mực, các loại cá… và nhiều bãi tắm đẹp: Bãi biển thôn 4 (xã Xuân Hải), Bãi Bàng, Bãi Bàu, Bãi Rạng (xã Xuân Hải), Bãi Từ Nham, Bãi Vũng Quan có chiều dài trên 25km (xã Xuân Thịnh), Bãi Nồm có bãi tắm dài 630m, diện tích gần 100ha (xã Xuân Hòa), Bãi Tràm (xã Xuân Cảnh) có bãi tắm dài 600m, diện tích gần 100ha là khu du lịch cao cấp đang chuẩn bị mở rộng, Bãi Ôm có bãi tắm dài 300m…

     - Hệ thống rừng dừa gắn liền với các xóm chài ven biển.

     2.3. Phát huy lợi thế tài nguyên du lịch nhân văn:

     - Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh: Hành cung Long Bình (khu phố Long Bình, phường Xuân Phú).

     - Di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh: Mộ và Đền Thờ Đào Trí (khu phố Tân Thạnh, phường Xuân Đài).

     - Di chỉ khảo cố học Gò Ốc (thôn Thọ Lộc, xã Xuân Bình) và Cồn Đình (thôn Diêm Trường, xã Xuân Lộc).

     - Địa điểm Thương cảng – Làng cổ Vũng Lắm (khu phố Tân Thạnh, phường Xuân Đài).

     - Địa điểm các di tích: Miếu Công thần – Lăng Ông Hòa Lợi (xã Xuân Cảnh), Bia chiến công Đèo Cù Mông, hệ thống Giếng Vuông và Bi ký Chăm cổ ở xã Xuân Hòa và xã Xuân Cảnh…

     - Hệ thống các Chùa: Triều Tôn, Long Quang, Quảng Đạt, Lăng Nghiêm, Sơn Long, Linh Tiên Tự; các Lăng Ông, Lăng Bà, Đình, Miếu… sẵn sàng phục vụ du lịch văn hóa tâm linh.

     - Hệ thống Lễ hội Cầu ngư với khoảng 30 đến 35 điểm tổ chức định kỳ hàng năm gắn với tín ngưỡng truyền thống của cư dân các địa bàn ven biển, trong đó có từ 120 đến 150 buổi biểu diễn nghệ thuật Tuồng là điều kiện mở ra hướng khai thác hình thành sản phẩm du lịch tham quan, văn hóa.

     - Lễ hội sông nước Tam Giang do thị xã tổ chức tại hạ lưu sông Tam Giang mở ra cửa biển Vịnh Xuân Đài với quy mô 03 ngày 02 đêm, chính thức Lễ hội trong 02 ngày mùng 5 và mùng 6 Tết, bao gồm nhiều hoạt động nổi bật như: Hội thi Duyên dáng Xứ Dừa, Du Xuân trên Vịnh Xuân Đài, Hội thi Người đan lưới giỏi, phục dựng Lễ cầu ngư, thả hoa đăng trên sông Tam Giang, Hát Tuồng, thi đấu các bộ môn thể thao trên sông nước và các bộ môn thể thao dân gian như: đua thuyền rồng, lắc thúng chai, bơi lội, kéo co, đẩy gậy, vật tay, trèo cột buồm, câu cá, bắt vịt trên sông… Lễ hội sông nước Tam Giang là Lễ hội văn hóa – du lịch tạo được tiếng vang trong và ngoài tỉnh, thường xuyên thu hút khoảng gần 20.000 lượt khán giả tham dự, trong tương lai có thể đặt vấn đề nhân dịp đầu Xuân khai thác tour du lịch “mùa Xuân và du lịch, lễ hội, tham quan, ẩm thực”.

     - Các làng nghề truyền thống khai thác là điểm tour du lịch:

     . Làng nghề chế biến nước mắm Gành Đỏ (khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài).

     . Làng nghề Đan bóng Mò O (thôn Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh).

     . Làng nghề chế biến cá cơm xuất khẩu Hòa An (xã Xuân Hòa).

     . Làng nghề Rượu Quán Đế (xã Xuân Bình).

     . Làng nghề sản xuất muối Tuyết Diêm (xã Xuân Bình) và Lệ Uyên (xã Xuân Phương).

    - Về Ẩm thực: Đặc sản đặc trưng: ốc nhảy, ghẹ, cá mú, gỏi cá mai, tôm sú, tôm tít, tôm hùm… các loại món ăn chế biến từ cây dừa như: bánh phu thê, bánh ít, bánh men, bánh tráng nước dừa, xôi dừa, mứt dừa, cơm hấp nước dừa, gà hầm nước dừa…

     3. Sự cần thiết liên kết về du lịch:

     Việc liên kết hoạt động du lịch sẽ tạo điều kiện để mỗi địa phương phát huy thế mạnh, khắc phục những hạn chế của từng huyện; học tập trao đổi kinh nghiệm; phong phú, đa dạng sản phẩm du lịch; nối dài tuyến du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... Từ đó, tạo thêm sức mạnh tổng hợp đưa ngành du lịch của mỗi huyện phát triển nhanh bền vững, góp phần thúc đẩy du lịch tỉnh Phú Yên phát triển.

     4. Nội dung và giải pháp liên kết:

     - Về quan điểm:

     . Thực hiện bình đẳng, các bên cùng có lợi trên cơ sở khai thác và phát huy tiềm năng và thế mạnh, đặc thù của từng địa phương để cùng phát triển.

     . Thực hiện tinh thần tự nguyện của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp; có bước đi thích hợp, theo từng giai đoạn, mục tiêu cụ thể trên cơ sở ưu tiên lựa chọn những nội dung, lĩnh vực thiết thực, trọng điểm cho sự phát triển chung.

     . Nội dung liên kết được xây dựng thành kế hoạch, chương trình cụ thể, có mục tiêu rõ ràng, thời gian triển khai, các nguồn lực thực hiện.

     - Nội dung và giải pháp:

     . Hợp tác thúc đẩy thực hiện qui hoạch, kế hoạch phát triển và kết nối tour, tuyến điểm du lịch, khu du lịch của các địa phương, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của mỗi địa phương.

     . Tạo điều kiện để các doanh nghiệp xúc tiến quảng bá du lịch.

     . Tạo mọi điều kiện thuận lợi để thường xuyên có thông tin trao đổi về nội dung quy hoạch, các dự án phát triển du lịch, các chính sách ưu đãi đầu tư, các thủ tục cần thiết cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các dự án tại địa phương.

    . Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, các phương pháp xây dựng sản phẩm du lịch, tham gia các hoạt động lớn do tỉnh tổ chức, trao đổi các sự kiện lớn, các lễ hội giữa các địa phương.

    . Phối hợp xây dựng các tư liệu tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng.

    . Phối hợp xây dựng tuyến du lịch, liên kết xây dựng tour, nối tour đi qua các khu du lịch, điểm du lịch của các địa phương, nhằm tạo nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng và kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

    . Phối hợp trong công tác đào tạo, hỗ trợ nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

     Tóm lại: Tài nguyên du lịch là tiềm năng to lớn để phát triển loại hình du lịch biển đảo, trở thành nơi dừng chân lý tưởng của khách du lịch tại tỉnh Phú Yên nói chung, địa bàn thị xã Sông Cầu nói riêng; tuy nhiên trong thời gian qua một trong những hạn chế là chưa có sự phối hợp, liên kết cùng phát triển. Nhận thức rõ hoạt động du lịch là hoạt động không có ranh giới hành chính vì vậy sự liên kết giữa các địa phương, nhất là các vùng phụ cận có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển du lịch; sự liên kết sẽ cho phép khai thác hiệu quả những tiềm năng du lịch trên những lãnh thổ hành chính khác nhau, phát triển những sản phẩm du lịch có khả năng bổ sung cho nhau, tạo nên các tour du lịch liên vùng hấp dẫn, xây dựng hình ảnh du lịch chung cho một khu vực trong khi đó lại giảm được nhiều chi phí gián tiếp… với ý nghĩa đó, thị xã Sông Cầu sẽ nỗ lực góp phần cùng với các địa phương trong tỉnh tích cực thực hiện liên kết phát triển du lịch.
Trần Thêm (Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu)

  • Hôm nay: 113
  • Tuần này: 766
  • Tháng này: 1,016
  • Tổng lượt truy cập: 1,801,156