banner
Kích cỡ chữ: A+ | A | A-

Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Lăng Hoà Lợi

Bài đăng vào lúc: 23:19:00, ngày: 05/11/2019 GMT +7


Sáng ngày 09/4/2016, UBND thị xã Sông Cầu long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Tỉnh Lăng Hòa Lợi, thuộc thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh. Tham dự có đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TX Sông Cầu; lãnh đạo các xã, phường và đông đảo bà con các vùng ven biển trong tỉnh.

     Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TX Sông Cầu Lâm Duy Dũng cho biết: Lăng Hòa Lợi còn gọi là Lăng Ông Hòa Lợi tại xã Xuân Cảnh là một trong những công trình có lịch sử lâu đời (trước năm 1852) với kiến trúc độc đáo. Nơi đây là một trong những di tích thờ cá Ông điển hình của Phú Yên, là cơ sở tín ngưỡng cùng quá trình hình thành làng Hòa Lợi. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di vật, cổ vật có giá trị như bản sắc phong của các vua triều Nguyễn, bộ tượng thờ cổ bằng chất liệu đất nung… Lăng Hòa Lợi được Đảng bộ, chính quyền xã Xuân Cảnh bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, là nơi diễn ra các hoạt động lễ hội văn hóa của nhân dân xã Xuân Cảnh.

     Với những giá trị đó, ngày 13/3/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt xếp hạng di tích cấp tỉnh cho Di tích lịch sử Lăng Hòa Lợi.


Chương trình văn nghệ chào mừngĐại biểu tham dự


Đ/c Phan Đình Phùng - P.CT UBND tỉnh trao Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Lăng Hòa Lợi cho Ông Võ Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Cảnh và Ông Lê Văn Tia - Đại diện Ban Quản lý lăng Hòa Lợi

     Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng đã trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Lăng Hòa Lợi cho ông Võ Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Cảnh và ông Lê Văn Tia, đại diện Ban quản lý Lăng Hòa Lợi. Đây là niềm tự hào và nguồn cỗ vũ lớn đối với dân dân TX. Sông Cầu nói chung và nhân dân xã Xuân Cảnh nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử.

     Dịp này, xã Xuân Cảnh cũng tổ chức lễ hội cầu ngư truyền thống (mùng 3/3 âm lịch) để tạ ơn ông Nam Hải và cầu cho mưa thuận, gió hòa, xóm làng bình yên, tôm cá đầy thuyền.
MỸ CHUNG

  • Hôm nay: 110
  • Tuần này: 763
  • Tháng này: 1,013
  • Tổng lượt truy cập: 1,801,153